Mother Goose bật mí cách giữ rau quả tươi lâu và giàu dinh dưỡng
FOLLOW US

Mother Goose bật mí cách giữ rau quả tươi lâu và giàu dinh dưỡng

Rau của quả là món ngon yêu thích được sử dụng hằng ngày của mỗi gia đình vì nó rất tốt cho sức khỏe. Thế nhưng, với cuộc sống bận rộn ngày nay, nhiều người sẽ không có nhiều thời gian để đi chợ, mua sắm và lựa chọn thực phẩm tươi ngon. Dưới đây sẽ là những mẹo bảo quản rau quả tươi lâu và cách sử dụng để có được nhiều chất dinh dưỡng mà Mother Goose đã tổng hợp cho khách hàng thân yêu của mình.

 


 

 

1. Không rửa rau củ quả trước khi bảo quản trong tủ lạnh

Sử dụng tủ lạnh để bảo quản rau củ quả chắc hẳn là một phương tiện tốt nhất. Tuy nhiên, trước khi bảo quản trong tủ lạnh không nên rửa sạch mà nên để nguyên trạng như lúc mới mua về sẽ giúp các loại rau giữ được lâu, bớt dập, các loại trái cây cũng giảm thiểu được tình trạng úng nước, không bị bám mùi, ẩm mốc và thối rửa.

 

Không nên rửa rau củ quả trước khi bảo quản trong tủ lạnh

 

2. Tách riêng các loại rau củ quả trong tủ lạnh

Nếu các loại rau củ quả được để cạnh các loại thực phẩm khác, chúng sẽ héo và thối nhanh hơn. Đừng để rau chung với trái cây, nhất là táo vì sẽ làm rau mau chín và chuyển thành màu nâu.

 

Nên phân loại rau củ quả khi bảo quản trong tủ lạnh

 

Với cà chua, đừng bảo quản trong hộp nhựa mà chỉ cần môi trường thoáng mát tự nhiên. Hành và khoai tây không nên xếp cạnh nhau bởi có thể tác động khiến hành nhanh đâm chồi. Hai thực phẩm này khi đâm chồi khá độc và có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

 

3. Tránh buộc chặt túi giữ rau củ quả

Bạn có thể gói rau nhẹ nhàng bằng giấy, túi nhựa, túi vải, hoặc đồ đựng làm bằng thủy tinh chứ không nên buộc chặt túi giữ rau củ quả. Nếu bạn trữ trong túi kín, rau củ quả sẽ càng mau hư, thối.

 

4. Không bảo quản rau củ trong môi trường nhiệt độ quá thấp

Nhiệt độ càng thấp, tỷ lệ đông lạnh của thực phẩm càng cao, do vậy nên hạn chế bảo quảm rau củ trong tủ lạnh với nhiệt độ quá thấp. Mức nhiệt độ bảo quản tốt nhất thường là từ 2-5 độ C.

 

Không bảo quản rau củ trong môi trường nhiệt độ quá thấp

 

5. Hạn chế luộc rau củ

Luộc rau có thể phá hủy carotenoid mang tác dụng chống ôxy hóa như beta- carotene, lycopene, và lutein do chất dinh dưỡng bị hòa tan với nước và tiếp xúc với nhiệt độ cao. Chế biến bằng cách hấp, xào hoặc rán qua và đậy chặt vung nồi sẽ khiến rau củ quả giữ được nhiều chất dinh dưỡng hơn.

 

6. Chỉ cắt thái rau củ quả trước khi ăn và nấu

Sau khi cắt rau, các chất kích thích quá trình hư hỏng và thối sẽ được giải phóng. Trái cây cũng thế, nếu bị cắt, 10-25% lượng chất chống ôxy hóa (như vitamin C và carotenoid) sẽ bị mất đi trong khoảng 5-6 ngày, do chúng tiếp xúc với khí oxy.

Vì thế, chỉ nên cắt rau quả ngay trước khi ăn hoặc chế biến, tránh để lâu hay bảo quản trong tủ lạnh để không làm mất đi các chất dinh dưỡng cũng như kích thích quá trình hư hỏng của thực phẩm.

 

Chỉ nên cắt rau quả ngay trước khi ăn hoặc chế biến

 

Nếu thực hiện các món nấu, xào,.. rau quả bạn nên sử dụng nồi, chảo,.. của Mother Goose với đặc tính nắp kín, cho hơi nước chỉ lưu động bên trong nồi, có thể giữ được nguyên vị thức ăn và không làm mất chất dinh dưỡng của thực phẩm. Đồng thời, rất tiết kiệm năng lượng và dễ dàng vệ sinh, bảo vệ tốt cho sức khỏe.

Sử dụng nồi, chảo của Mother Goose  để chế biến thực phẩm sẽ giữ được nguyên vị thức ăn và không làm mất chất dinh dưỡng của thực phẩm

Bạn có thể mua các đồ dùng nhà bếp của Mother Goose tại cửa hàng số 165 Phạm Thái Bường, Tân Phong, Quận 7, TP.HCM hoặc các kênh bán hàng online như Shopee, Lazada, Tiki,…

 

Cửa hàng của Mother Goose 

 

7. Không để nước ép trái cây quá lâu

Nên ép trái cây hơn là xay sinh tố vì sẽ giữ được chất dinh dưỡng nhiều hơn. Và tốt nhất, nước trái cây bạn nên uống khi vừa làm xong.

 

8. Một số rau củ không nên bảo quản trong tủ lạnh

Không phải loại rau củ nào cũng có thể bảo quản tốt hơn trong tủ lạnh. Các loại rau củ như ớt chuông, dưa leo, cà chua khi để bên ngoài như thông thường lại có khả năng bảo quản lâu hơn. Ớt chuông khi để trong tủ lạnh sẽ mất đi độ giòn, cà chua và dưa leo để lạnh sẽ tăng độ nhớt của quả khi ăn. Hơn nữa các loại rau củ này cũng sẽ nhanh thối rửa hoặc mất nước khi được bảo quản lâu trong tủ lạnh.

 

Fanpage Mother Goose: https://www.facebook.com/mothergoosevietnam/

PARTNER