1. Kiểu truyền thống – Ngồi ăn tiệc tại chỗ
Với loại hình tiệc này, khách mời sẽ được phục vụ ngay tại chỗ ngồi với: món khai vị, món chính và tráng miệng. Với tiệc theo kiểu Châu Á hay điển hình là Việt Nam thì sẽ có khoảng 2-3 món chính được phục vụ.
Ưu điểm của loại hình tiệc này là các vị khách đều được “no bụng” và tránh được tình trạng hỗn độn khi có quá nhiều người di chuyển trong khu vực tiệc.
Nhưng với việc phục vụ nhiều người cùng một lúc đòi hỏi nhân sự tăng cao từ đó kéo theo chi phí cũng sẽ tăng. Bên cạnh đó, những món ăn chúng ta chọn không thể nào làm hài lòng tất cả mọi người, một vài người có thể bị dị ứng hoặc không ăn được một món nào đó, nếu nhiều người không thể ăn những món khác nhau thì cũng sẽ rất bất tiện trong việc chuẩn bị khẩu phần ăn.
2. Buffet
Một bữa tiệc buffet sẽ giúp tiết kiệm diện tích tổ chức tiệc với những dãy bàn tiệc được xếp quanh phòng. Thông thường với mỗi món sẽ có tên và nội dung mô tả nguyên liệu từng món, điều này giúp cho những vị khách biết được trong món ăn có thành phần mình dị ứng hay không để từ đó lựa chọn được món ăn phù hợp. Nếu không gian tiệc lớn thì sẽ có hai bàn tiệc buffet riêng biệt với những món ăn giống nhau để khách có thể dễ dàng di chuyển. Đôi khi, để tránh việc thực khách phải đợi quá lâu thì các món salad hoặc súp được phục vụ tại bàn để những vị khách đến sớm có thể “nhấm nháp” một chút trước khi đến với buổi tiệc chính.
Ưu điểm
- Tiết kiệm được chi phí phục vụ
- Đa dạng đồ ăn cho khách lựa chọn, tránh việc họ đến bữa tiệc và ra về với “cái bụng đói” vì dị ứng đồ ăn.
- Việc di chuyển, lựa chọn món ăn sẽ giúp các khách mời dễ dàng tương tác với nhau hơn, tạo nên một không khí sôi động và vui tươi trong đám cưới.
Khuyết điểm
- Khi bắt đầu buổi tiệc thì sẽ dễ dẫn đến tình trạng quá tải, đông đúc tại các quầy lấy thức ăn do lượng khách lúc đó đều tập trung tại các quầy.
- Khách phải tự phục vụ, bưng các đĩa thức ăn qua lại, điều này đôi khi sẽ dẫn đến việc va vào nhau, thức ăn rơi xuống quần áo,…
- Buffet cũng yêu cầu số lượng thực phẩm lớn hơn vì mọi người có xu hướng ăn nhiều hơn khi họ tự phục vụ, điều này sẽ làm tăng thêm chi phí thực phẩm của bạn.
3. Tiệc Cocktail
Gần đây, xu hướng tổ chức tiệc cưới theo phong cách tiệc Cocktail đang rất thịnh hành trong các cặp đôi trẻ. Với những món ăn nhỏ, vừa ăn, được trang trí bắt mắt và phục vụ suốt buổi. Các món ăn sẽ được phục vụ bằng cách để tại các dãy bàn hoặc sẽ có người phục vụ mang đến tận nơi cho khách lựa chọn. Đây là một lựa chọn tốt cho các cặp vợ chồng muốn có một bữa tiệc giản dị với bầu không khí ấm cúng, giúp khách mời của họ dễ dàng trò chuyện và hòa nhập với nhau.
Với một địa điểm tổ chức nhỏ thì tiệc Cocktail cho phép bạn có thể mời được nhiều khách hơn vì không tốn quá nhiều diện tích cho bàn ghế. Với những cặp đôi thích sự tương tác với khách mời, thì tiệc Cocktail sẽ giúp cô dâu – chú rể dễ dàng đi tới và trò chuyện với tất cả mọi người một cách thoải mái nhất.
Nhưng bạn hãy cẩn thận và thông báo kĩ với những vị khách của mình về tiệc Cocktail vì có nhiều người (nhất là những vị khách lớn tuổi), chưa quen với loại hình này và họ đang mong sẽ có một bữa ăn no (đương nhiên việc ăn no với tiệc Cocktail thì là việc bất khả thi). Bên cạnh đó, đối với tiệc Cocktail thì khách sẽ không tập trung quá nhiều vào việc ăn mà họ sẽ thưởng thức bữa tiệc, trò chuyện, nhảy múa và uống nhiều hơn, nên chi phí cho các loại thức uống có thể sẽ tăng cao. Điểm đặc biệt của loại hình tiệc này là rất ít ghế được chuẩn bị nên đôi khi nhiều người sẽ cảm thấy khó chịu khi phải đứng suốt tiệc.
4. Tiệc tự phục vụ
Đây là một biến thể của tiệc Buffet, nhưng mỗi món sẽ được để riêng từng nguyên liệu, thực khách có thể tùy ý lựa chọn và gia giảm tùy ý, họ có thể tự do sáng tạo ra món ăn của riêng mình và đây cũng là một cách thông minh để tiết kiệm các món ăn nhưng cũng giúp khách mời hào hứng hơn khi thưởng thức bữa ăn. Tại những quầy có đầu bếp phục vụ theo yêu cầu, khách có thể yêu cầu chính xác những gì họ muốn cho món ăn và cũng giúp cho khách hàng có thể dễ dàng tương tác với nhau nhiều hơn trong khi lựa chọn món ăn và di chuyển.
Tuy nhiên, chi phí có thể sẽ tăng cao nếu bạn cần có đầu bếp riêng để phục vụ các quầy đồ nóng (steak, mỳ ý,….)
Trên đây là một vài gợi ý của Carrot Catering giúp bạn có thể dễ dàng lựa chọn loại hình phù hợp cho nhu cầu và mong muốn của bạn cho bữa tiệc quan trọng của cả cuộc đời. Với hơn 5 năm kinh nghiệm trong việc phục vụ các bữa tiệc đa dạng theo yêu cầu, cùng sự tư vấn của các chuyên gia dinh dưỡng, Carrot Catering tự tin có thể đáp ứng được những yêu cầu của các cặp đôi, nhằm mang đến cho bạn một bữa tiệc trọn vẹn, ấm cúng và đẳng cấp nhất.
Nếu cần đến sự trợ giúp của Carrot Catering cho buổi tiệc của riêng mình, bạn hãy liên hệ:
- CARROT CATERING-
Hotline: 0934260377 ( Mr. Toàn).
Địa chỉ: 31/7 Ngô Đức Kế, Phường 12, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Fanpage: Carrot Catering
Website: www.carrotcatering.com.vn
Theo Ấn phẩm Phong Cách Doanh Nhân