Nhà báo Đan Hà “Khi nuôi dạy con lớn, tôi thành người hành tinh khác trong mắt của nhiều người”
FOLLOW US

Nhà báo Đan Hà “Khi nuôi dạy con lớn, tôi thành người hành tinh khác trong mắt của nhiều người”

Nhà báo Đan Hà – một cây bút mạnh mẽ, quyết đoán và nhạy bén với những thông tin nóng hổi, với những tính cách của một người làm báo cùng với trái tim của người mẹ, chị dần trở thành một hình mẫu lý tưởng của “người mẹ thời 4.0”.

Quyết định lựa chọn nghề báo, công việc đòi hỏi sự nhanh nhạy, thường xuyên di chuyển, “dầm mưa dãi nắng”, đối diện với những mối nguy hiểm khi tác nghiệp...nhà báo Đan Hà không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà còn là cây bút sáng giá trong làng báo. Chị được các độc giả biết đến với những bài viết sâu sắc về mảng tâm lý, nhân vật, tình cảm gia đình...trên báo Thanh Niên, Phụ Nữ.

 

 

Nhà báo Đan Hà (áo xanh) hiện đang là thư ký toàn soạn tờ Công Lý Xã Hội, một ấn phẩm của báo Công Lý

 

Xuất sắc trên “mặt trận báo chí” chị còn là một vị phụ huynh chuyên nghiệp của 2 cô con gái xinh xắn và là diễn giả uy tín trong các buổi talkshow, tọa đàm về giáo dục, gia đình được các vị phụ huynh tin tưởng, yêu quý.

 

 

Với tài sản đáng giá là 2 cô công chúa xinh đẹp thế nên dù bận rộn với hàng tá tin tức nhưng chị vẫn dành thời gian quý báu và chất lượng dành cho gia đình nhỏ của mình.

 

 

Trong chương trình Biệt Tài Tí Hon mùa 2, cô bé Mai Linh (9 tuổi) – con gái út của chị đã thể hiện tài năng nấu ăn khéo léo khiến MC Trấn Thành, Ngô Kiến Huy, Ốc Thanh Vân... phải kinh ngạc, tranh phần để thưởng thức món ngon do bé nấu. Tập phát sóng của Mai Linh đã thu hút hàng trăm lượt xem trên youtube, không chỉ dành lời khen ở biệt tài nấu ăn, khán giả còn yêu thích bé bởi sự đáng yêu, tự tin nói chuyện trước đám đông và ống kính máy quay. Yêu thích và ngưỡng mộ Mai Linh, khán giả còn giành những lời khen ngợi có cánh và ngưỡng mộ cách dạy con của chị Đan Hà – người âm thầm ngồi dưới khán đài sân khấu ủng hộ con hết mình.

 

“Siêu đầu bếp nhí” lai Pháp – Mai Linh khiến BGK thán phục với tài nấu ăn chuyên nghiệp

 

Chia sẻ với khán giả về cách giáo dục con để con tự tin, bộc lộ khả năng, chị Đan Hà cho biết: “24 năm trước khi tôi nuôi dạy bé lớn thì tôi thành người hành tinh khác trong mắt của nhiều người. Khi đó mọi người không thể chấp nhận được hình ảnh một bà mẹ thảnh thơi ngồi chơi nhìn con mới mấy tháng vật lộn tự xúc ăn, 3 tuổi tự tắm (mẹ chỉ quan sát), vào bếp phụ mẹ từ lúc lẫm chẫm biết đi....” Với chị những hành động mà nhiều người cho rằng “vô tâm” khi để con tự ăn, tự tắm đấy chính là sự giáo dục và yêu thương con. Bởi, con phải tự biết chăm sóc bản thân nếu không có mẹ bên cạnh, khi con học được các kỹ năng sống khi còn nhỏ mẹ sẽ yên tâm để con bước ra đời.

 

 Bé Mai Linh được mẹ khuyến khích phát triển niềm đam mê với nghề làm bếp ngay từ nhỏ

 

Trong thời buổi công nghệ 4.0, chị Đan Hà cho rằng việc con hư trách nhiệm đầu tiên thuộc về cha mẹ. Bởi, khi bạn có điều kiện tiếp xúc với ti-vi, smart phone, tham gia các workshop làm cha mẹ...thì việc cập nhật tin tức giáo dục, nuôi dạy con là điều hoàn toàn dễ dàng. Vấn đề là bạn cần xác định mình muốn gì cho chính mình và cho con mình để gạn đục khơi trong.

Với một số người hành động xé giấy, nghịch bột...là sự phá phách của trẻ nhỏ nhưng chị Đan Hà lại có góc nhìn khác. Khi giáo dục bé Mai Linh, chị không cấm con điều gì, chỉ hướng dẫn con các giới hạn cần thiết của từng lĩnh vực. Chị sẵn sàng cho con làm hư hại đồ vật, bày trò nghịch phá như một cách để con học hỏi. Chị lôi kéo con vào các công việc gia đình cùng mẹ để con khám phá và tiếp cận với nguồn cội và cũng sẵn sàng cho con tìm tòi cách sử dụng ipad, mạng xã hội như một cách tiếp cận thông tin.

 

Lựa chọn và phối hợp giữa cách giáo dục truyền thống và cách giáo dục hiện đại chính là cách mà chị Đan Hà áp dụng khi nuôi dạy con

 

Với chị Đan Hà kinh nghiệm mà chị nuôi dạy bé Mai Linh thành công chính là sự tích hợp việc học hỏi những người đi trước mà ảnh hưởng nhất chính là mẹ của mình, bởi đây là cách tiết kiệm thời gian khi người đi trước đã phần nào sàng lọc thông tin. Và việc kết hợp cập nhật thông tin từ sách vở, mạng internet...điều này tạo nên một kho tàng thông tin bổ ích cho việc nuôi dạy con cái mà mỗi phụ huynh có thể chọn lọc để giáo dục phù hợp với con của mình.

Với trái tim cháy bỏng, yêu thương con của một người mẹ, sự nhanh nhạy của một người làm báo, cùng với việc hiện đại trong cách giáo dục con tin chắc rằng Nhà báo, diễn giả Đan Hà sẽ trở thành một trong những vị phụ huynh chuyên nghiệp truyền động lực nuôi dạy con cái trong cộng đồng Làm Cha Mẹ Chuyên Nghiệp. 

Theo Pro Parents

PARTNER