Canape là gì?
Canape là cách viết khác của Canapés theo tiếng Pháp, từ này dùng để đề cập đến những loại đồ ăn nhỏ được đặt trên bánh mì. Dạng thức ăn này thường được dùng làm khai vị trước khi đến các món chính, trong tiệc tea break hoặc tiệc cocktail.
Canape là một món ăn dạng nhỏ (chỉ khoảng vài cm) và cũng được xem là một dạng của finger – food, nhưng không phải tất cả những món finger – food đều có thể được gọi là Canape. Ví dụ như khoai tây chiên là finger-food nhưng không phải là Canape.
Canape thường được trình bày trên đĩa, trên những cái xiên, muỗng,… để giúp thực khách có thể dễ dàng thưởng thức.
Thành phần của Canape
Canape truyền thống thì thường dùng bánh mì làm đế, cắt size nhỏ và dùng với những loại topping tùy ý. Vì là một dạng của finger-food (đồ ăn dùng tay để ăn) nên Canape thường là dạng khô, không có hoặc có rất ít sốt được rưới phía trên để tránh làm dơ tay của bạn.
Những thành phần để ăn cũng rất đa dạng: rau củ, cá xông khói, thịt, xúc xích, sang chảnh hơn thì còn có cả trứng caviar nữa,.. Ngoài Canape mặn thì chúng ta cũng không thể quên những loại Canape ngọt ngào: muffins, cupcake,…nhỏ xinh.
Nhưng ngày nay, để chiều lòng những thực khách khó tính, các đầu bếp còn có thể sáng tạo ra những loại canape với nhiều sốt, đặt trên những chiếc muỗng nhỏ để thực khách có thể dễ dàng thưởng thức chỉ trong một miếng.
Cách trình bày Canape
Khi trình bày Canape, các đầu bếp thường thích trang trí với nhiều lớp: phần đế sẽ là bánh mì hoặc bánh quy, tiếp theo sau đó là thịt, cá, trứng, rau củ, bơ,…Một loại Canape cơ bản thường chỉ có 2 lớp, tuy nhiên, đôi khi một số người sẽ thích thêm vào phần đỉnh của Canape một ít bơ, cream hoặc 1 vài loại lá cây nhỏ để trang trí (có thể là một miếng oliu cắt lát). Canape ngọt có thể được đựng trong những cốc giấy nhỏ.
Khi phục vụ, Canape sẽ được đặt trên những chiếc đĩa lớn, bằng phẳng, được làm từ nhựa, sứ hoặc gỗ. Đôi khi bạn cũng có thể đặt trong cái phễu (được làm từ bột mì và trứng), cốc hoặc muỗng trên những chiếc đĩa, vừa hợp vệ sinh lại mang giá trị thẩm mỹ cao cho món ăn.
Cách phục vụ Canape đúng tiêu chuẩn
Vì đây là một món ăn nhỏ, số lượng khá nhiều và dùng tay để ăn nên phải chắc chắn rằng có đủ khăn giấy cho mọi người. Đương nhiên, chỗ để giấy ăn phải được đặt ở một nơi dễ thấy (có thể đặt xen kẽ giữa những đĩa Canape) để thực khách có thể lấy kịp thời.
Một bữa tiệc sẽ có nhiều món Canape khác nhau, điểm chung của chúng là những thực phẩm dùng trong đó đều được cắt nhỏ, chính vì thế những người phục vụ cần phải am hiểu tất cả những thành phần của Canape để có thể nói cho khách khi họ có nhu cầu muốn biết, biết đâu họ có thể dị ứng một trong những thành phần trong đó thì sao!
Những quy tắc cần biết khi thưởng thức Canape
Hãy thuộc nằm lòng những quy tắc này để bữa tiệc Canape của bạn trở nên trọn vẹn hơn:
- Rửa tay trước khi ăn: Đương nhiên rồi, một món ăn dùng tay để cầm trực tiếp thì bạn phải đảm bảo bàn tay luôn sạch sẽ để giữ vệ sinh không chỉ cho mình mà còn cho những người khác
- Không nên ăn liên tục một loại Canape vì trong một buổi tiệc sẽ có rất nhiều loại Canape khác nhau và số lượng của mỗi loại thì đều được giới hạn.
- Canape gồm nhiều nguyên liệu hợp thành, nên tránh việc không hợp với một thành phần nào đó, bạn hãy hỏi kĩ tên cũng như nguyên liệu có trong Canape trước khi ăn. Lưu ý, khi đã cầm món ăn lên tay rồi thì không nên đặt xuống lại khay, nên hãy suy nghĩ kĩ trước khi quyết định dùng một món nào đó.
- Khi thưởng thức Canape, hãy ăn thật chậm, tránh để đồ ăn, đặc biệt là vụn bánh dính xung quanh miệng bạn. Dùng một tay đặt ngay miệng để đỡ đồ ăn có thể rơi xuống quần áo.
Với kinh nghiệm tổ chức hàng trăm buổi tiệc lớn nhỏ, trong suốt 5 năm qua, Carrot Catering đã xây dựng được ngân hàng thực đơn với hơn 500 món ăn chắc chắn sẽ mang đến cho bạn sự lựa chọn tuyệt vời cho bữa tiệc Canape của bạn. Cùng với đó mỗi món ăn đều được đội ngũ chuyên gia dinh dưỡng của Carrot Catering tính toán sao cho vừa đẹp mắt lại còn cung cấp đủ dưỡng chất.
Là đơn vị cung cấp tiệc theo yêu cầu, với sự chuyên nghiệp, tận tâm của mình, Carrot Catering đã luôn nhận được sự tin tưởng của khách hàng :“Cảm ơn Team Carrot đã tổ chức một bữa tiệc rất tuyệt vời, mọi người rất nhiệt tình hỗ trợ để giúp tôi tạo nên một sự kiện như mong muốn. Đội ngũ phục vụ chuyên nghiệp, bài bản và rất thân thiện, vui vẻ với mọi người. Hi vọng tôi sẽ tiếp tục được hợp tác với Carrot trong tương lai” Ms. Jenny Trần một khách hàng thân thiết của Carrot đã chia sẻ.
Theo Ấn phẩm Phong Cách Doanh Nhân