Tiến sĩ Lý Thị Mai: Trẻ cần được tạo lập và củng cố vẻ đẹp tâm hồn ngay từ khi còn thơ ấu
FOLLOW US

Tiến sĩ Lý Thị Mai: Trẻ cần được tạo lập và củng cố vẻ đẹp tâm hồn ngay từ khi còn thơ ấu

Tiến sĩ Lý Thị Mai là một trong những chuyên gia tâm lý hàng đầu Việt Nam. Những chia sẻ, bài giảng của bà trong lĩnh vực này luôn khiến người nghe tâm đắc và thấm nhuần qua từng câu chữ. Mới đây, chúng tôi rất vinh dự khi được gặp gỡ và nghe bà chia sẻ về một trong những dự án mới nhất của mình tại Học viện Hoàng tử và Công chúa.

Thưa bà, có một nhận định khi nói về vẻ đẹp của con người như sau: “Một người dù mang vẻ ngoài đẹp đẽ đến đâu vẫn không thể được xem là người đẹp nếu như họ không có một tâm hồn đẹp”. Là chuyên gia, tiến sĩ tâm lý bà có nhận định gì về ý kiến này?

Vẻ đẹp ngoại hình bao giờ cũng là nét hấp dẫn khiến cho người khác dễ nhận ra và dễ bị cuốn hút ngay từ ánh nhìn đầu tiên. Tuy nhiên, vẻ đẹp tâm hồn thì cần phải có thời gian để bộc lộ và từ từ khám phá. Vẻ đẹp tâm hồn phải được xây dựng, rèn dũa, giáo dục ngay từ lúc còn thơ ấu, bắt đầu từ gia giáo, nề nếp của gia đình. Đó là những lễ giáo mà bất cứ ai cũng cần phải có ví dụ như: phép lịch sự, lòng hiếu thảo, biết tôn trọng người khác, giàu lòng nhân ái, tự tin, trung thực, hòa đồng, có phong thái đáng yêu khi giao tiếp … Vẻ đẹp tâm hồn nói thì rất chung nhưng cũng rất cụ thể. Đặc biệt nếu như chúng ta quyết tâm tạo dựng một nền tảng cho các em từ sớm thì chắc chắn sau này các em sẽ luôn được “tỏa sáng” khi xuất hiện ở bất cứ đâu.

Tầm quan trọng của việc giáo dục vẻ đẹp tâm hồn cho trẻ ngay từ khi tuổi còn thơ là gì và điều này có ảnh hưởng như thế nào đến thành công của trẻ trong tương lai, thưa bà?

Nếu chúng ta quan sát xung quanh thì sẽ thấy những người thành đạt bao giờ họ cũng có vẻ ngoài lịch lãm, có đầy đủ những kỹ năng mềm để giúp họ thành công. Ví dụ, một cá nhân được đào tạo những nét đẹp như luôn tôn trọng lời hứa, biết tôn trọng người khác, quan tâm tới những người cùng chung sống trong gia đình, họ hàng xa gần, bạn bè . . .  biết cách yêu thương mọi người ngay từ nhỏ thì khi trưởng thành họ sẽ là những người dễ thành đạt hơn so với những người khác. Việc chúng ta rèn dũa các em từ tấm bé chắc chắn khi lớn lên các em sẽ có những đức tính tốt, tự tin để thành công trong tương lai. Và quan trọng là khi các em được giáo dục nhân cách một cách hệ thống thì khi lớn lên sẽ biết yêu quý, sống có trách nhiệm với bản thân mình cũng như với gia đình và xã hội.

Bà có thể chia sẻ lý do đồng hành và trở thành giám đốc chuyên môn, trực tiếp tham gia biên soạn giáo trình cho các học viên của Học viện Hoàng tử và Công chúa?

Hiện nay ở Việt Nam cũng có rất nhiều trường dạy các kỹ năng cho các em. Tuy nhiên, môi trường để các em có thể rèn luyện về nhân cách, sức mạnh phái tính và đạo đức vẫn còn rất thiếu và không phải trường nào cũng giàu tính chuyên nghiệp. Vì vậy tôi đã quyết định hợp tác với Học viện Hoàng tử & Công chúa để giúp các thế hệ kế thừa trong tương lai có thể phát triển nhân cách một cách hài hòa với các kỹ năng cần thiết, bên cạnh những kiến thức về học vấn.

Là người trực tiếp tham gia biên soạn giáo trình môn “Vẻ đẹp tâm hồn” ở học viện Hoàng tử và Công chúa, ở môn này các em sẽ được học kỹ năng gì thưa bà?

Trước hết ta có thể nói vẻ đẹp tâm hồn bao gồm những kỹ năng sống của trẻ. Kỹ năng sống là điều căn bản đã được giáo dục từ trong gia đình. Học viện sẽ là nơi bổ sung và hệ thống một cách cụ thể, đầy đủ, khoa học và sẽ song hành cùng các em theo từng lứa tuổi. Ở mỗi lứa tuổi các chương trình học sẽ được thay đổi cho phù hợp với quá trình phát triển và nhận thức của các em. Chúng ta sẽ có một thế hệ tương lai giỏi về nhiều lĩnh vực khác nhau, đồng thời các em sẽ có một nền tảng phát triển nhân cách, tài năng vững chắc. Chúng tôi tin rằng nếu Học viện Hoàng tử & Công chúa và quý phụ huynh cùng đồng hành, hợp tác để rút tỉa kinh nghiệm, chắc chắn các em sẽ được hưởng một sự giáo dục cũng như giáo trình tốt nhất để cho các em không những chỉ đẹp mà còn thật đẹp về mặt tâm hồn.

Bà có kỳ vọng gì về thế hệ tương lai khi mà các em tham gia học tại Học viện Hoàng tử và Công chúa cũng như sự phát triển của Học viện trong tương lai?

Tôi hy vọng rằng Học viện Hoàng tử và Công chúa sẽ phát triển tốt bởi đây không chỉ là nơi đào tạo các em mà còn là nơi các bậc phụ huynh cũng đồng hành với Ban giám đốc chuyên môn để có thể tham gia cùng quản lí và giám sát những hoạt động giảng dạy của Học viện. Vì thế, Học viện sẽ đem đến những cơ hội tốt nhất, phù hợp nhất để các em phát huy được hết những tài năng còn tiềm ẩn của mình. Trong một xã hội hiện đại không chỉ có học chữ mà còn đòi hỏi các em còn phải có nhiều kỹ năng khác nhau. Ví dụ làm sao để các em có thể mạnh dạn tự tin nói trước công chúng, biết mở lòng, hòa nhập với những hoạt động cộng đồng, để trở thành người nhân ái, lịch lãm trong xã hội hiện đại … Đó là mơ ước của chúng tôi và chúng tôi tin rằng Học viện Hoàng tử & Công chúa sẽ từng bước hoàn thiện được nền tảng vững chắc để giúp các em thành công trong xã hội mới với phương châm của bộ môn vẻ đẹp tâm hồn sẽ giúp các em: VUI ĐỂ HỌC TỐT– HỌC ĐỂ VUI HƠN.

Cảm ơn bà về những chia sẻ vừa rồi. Chúc bà thật nhiều sức khỏe để luôn đồng hành cùng thế hệ kế thừa trong tương lai.

Ngân Trần / Cẩm Nang Mua Sắm

ĐỐI TÁC