HỘI THẢO: NUÔI CON THÔNG MINH, TỰ TIN, SẺ CHIA CẢM XÚC – CHUẨN THÔNG MINH HIỆN ĐẠI
FOLLOW US

HỘI THẢO: NUÔI CON THÔNG MINH, TỰ TIN, SẺ CHIA CẢM XÚC – CHUẨN THÔNG MINH HIỆN ĐẠI

Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 06/05/2018, diễn đàn Webtretho với sự đồng hành của nhãn hàng Enfa A+ từ công ty Mead Johnson Nutrition phối hợp tổ chức Hội thảo “Nuôi con thông minh, tự tin, sẻ chia cảm xúc – Chuẩn thông minh hiện đại”. Buổi hội thảo mang đến không gian chia sẻ thông tin bổ ích về phương thức nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ nhỏ trong bối cảnh thế giới hiện đại không ngừng thay đổi, với những tiêu chuẩn mới: Thông minh – Tự tin – Sẻ chia cảm xúc.

Buổi hội thảo có sự tham gia của các chuyên gia, khách mời:

  • PGS.TS. Nguyễn Minh Đức – Nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu giáo dục trẻ thông minh sớm VSK
  • PGS.TS. Bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn – Phó chủ nhiệm bộ môn Nhi, đại học Y Dược.
  • Bà Jerrelen Sigua - Giám đốc đào tạo tại Gymboree Play & Music Việt Nam - chương trình Giáo Dục Sớm hàng đầu thế giới dành cho trẻ từ 0-5 tuổi.

Tại buổi toạ đàm, các chuyên gia, khách mời cùng hơn 30 mẹ đến tham dự đã có dịp trò chuyện, chia sẻ một khía cạnh mới, góc nhìn mới và một quan điểm mới về chân dung của những đứa trẻ hiện đại. Theo đó, ngoài kiểu “thông minh sách vở” theo lối truyền thống như nói năng lưu loát, biết đọc sớm, học giỏi,… trẻ cần được trang bị thêm rất nhiều khả năng khác để trưởng thành vững vàng trong tương lai.

Các chuyên gia phân tích, trong bối cảnh thế giới biến động liên tục, với một không gian kết nối mở đa chiều, cùng sự tiến bộ vượt bậc của khoa học kỹ thuật, công nghệ thông tin và trí tuệ nhân tạo, những đứa trẻ hiện đại cần được hỗ trợ để trở nên dễ thích nghi với sự thay đổi, sẵn sàng đón nhận thử thách mới và gia tăng khả năng kết nối hơn nữa.

Cụ thể, ba mẹ cần chuẩn bị cho trẻ nền tảng vững chắc, xoay quanh ba nhân tố quan trọng: Thông minh – Tự tin – Sẻ chia cảm xúc, trong đó:

  • Trẻ được xem là thông minh khi có biểu hiện: có khả năng giải quyết vấn đề tốt; có tư duy sáng tạo và tư duy trừu tượng tốt; có khả năng quan sát và liên kết thông tin; có biểu hiện ham học hỏi; tìm hiểu và khám phá.
  • Trẻ tự tin sẽ có khả năng độc lập và tự quyết định; đồng thời cũng có khả năng thu hút sự chú ý của người khác; dễ dàng hoà nhập với môi trường lạ và dám nhận lỗi nếu mắc sai lầm.
  • Trẻ biết sẻ chia cảm xúc là khi: trẻ nhận diện được cảm xúc của mình và người khác; quan tâm và thể hiện sự sẻ chia với người khác; biết cách làm cho người khác vui vẻ hơn; không muốn làm tổn thương người khác.

Các chuyên gia nhận định, Thông minh – Tự tin – Sẻ chia cảm xúc sẽ là tiền đề thiết yếu để trẻ học hỏi, thu nhận kiến thức, phát triển tư duy; đồng thời trở thành cầu nối giúp trẻ nhanh chóng hoà nhập với thế giới xung quanh; hiểu được bản thân trẻ là ai, trẻ sẽ làm được gì và đóng góp như thế nào cho xã hội.

PGS.TS Nguyễn Minh Đức cũng chia sẻ: “Trang bị đầy đủ cho trẻ theo chuẩn Thông minh hiện đại, bao gồm Thông minh – Tự tin – Sẻ chia cảm xúc sẽ là bước khởi đầu tối ưu giúp trẻ phát triển toàn diện trong tương lai.  Đặc biệt ba mẹ nên lưu ý đến Sẻ chia cảm xúc – khả năng được hình thành từ thói quen trong gia đình, và cần được duy trì mỗi ngày”.

Tại buổi toạ đàm, các chuyên gia cũng đề cập những yếu tố ảnh hưởng đến quá trình nuôi dưỡng trẻ Thông minh – Tự tin – Sẻ chia cảm xúc, bao gồm phương pháp giáo dục phù hợp, song hành cùng dinh dưỡng cho trí não phát triển toàn diện.

Bà Jerrelen Sigua, đại diện từ Gymboree Play & Music Việt Nam khẳng định việc ở mỗi độ tuổi khác nhau, trẻ sẽ thích ứng với điều kiện, cách thức giáo dục khác nhau. Bà chia sẻ những trò chơi tương tác phù hợp với trẻ ở các lứa tuổi khác nhau từ 0 – 5 tuổi: “Để xây dựng được những tiêu chí thông minh hiện đại cho trẻ, ba mẹ cần lưu ý những tương tác hàng ngày với trẻ, từ giao tiếp cho đến các trò chơi nhỏ để nuôi dưỡng và kích thích các tố chất cần có.”

Tham dự Hội thảo, PGS. TS. Bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn - Phó chủ nhiệm bộ môn Nhi, đại học Y Dược cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng khả năng Thông minh – Tự tin – Sẻ chia cảm xúc ở trẻ. Bác sĩ cho biết: “Để hoàn thiện sự thông minh cho trẻ theo 3 khía cạnh Thông minh – Tự tin – Sẻ chia cảm xúc, ba mẹ tuyệt đối không thể bỏ qua tầm quan trọng của việc phát triển trí não cho trẻ. Trong thời hiện đại, có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển trí não, bao gồm di truyền, môi trường sống, giáo dục và đặc biệt là chế độ dinh dưỡng”.

Theo bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn, 5 năm đầu đời là giai đoạn não bộ của trẻ phát triển nhanh nhất, ảnh hưởng đến toàn bộ sự phát triển của trẻ về sau. Vì vậy ở giai đoạn này, não bộ của trẻ cần được bổ sung dinh dưỡng hợp lý nhằm phát triển tối ưu, bao gồm cả tư duy thông minh, lẫn thiết lập nền tảng hình thành khả năng tự tin, sẻ chia cảm xúc.

Bên cạnh dưỡng chất DHA, các thử nghiệm lâm sàng gần đây cho thấy MFGM (Milk Fat Globule Mambrane) – màng cầu chất béo trong sữa đóng một vai trò quan trọng không kém trong việc thúc đẩy trí não phát triển ở trẻ. Chia sẻ thêm về MFGM, bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn cho biết: “Các nghiên cứu khoa học cho thấy dinh dưỡng kết hợp DHA và MFGM hỗ trợ kết nối nhanh, mạnh trong não bộ hơn so với việc chỉ bổ sung DHA riêng lẻ. MFGM còn được chứng minh giúp não bộ hoạt động tốt hơn, cả về khả năng tư duy, nhận thức vấn đề lẫn điều hoà hành vi ở trẻ nhũ nhi và trẻ nhỏ. Bổ sung MFGM còn giúp trẻ tăng cường khả năng miễn dịch khi giảm nguy cơ trẻ bị sốt, viêm tai giữa và tiêu chảy”.

Bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn cho biết MFGM là thành phần dinh dưỡng đột phá được tìm thấy trong sữa mẹ. MFGM có trong sữa tự nhiên (sữa bò) cũng giàu dinh dưỡng như sữa mẹ, nhưng lại gần như mất đi hoàn toàn trong quá trình chế biến, đưa vào sữa công thức. Gần đây, công nghệ sản xuất sữa hiện đại cho phép giữ lại dưỡng chất này trong sữa công thức cho trẻ. Đây được xem là bước đột phá trong ngành dinh dưỡng nhũ nhi.

Thông qua Hội thảo, các bậc phụ huynh có cơ hội thấu hiểu hơn về những tiêu chuẩn thông minh hiện đại, cũng như phương pháp xây dựng các khả năng cốt lõi này trong môi trường năng động, không ngừng thay đổi như hiện nay; từ đó góp phần kiến tạo một tương lai thành công cho trẻ.

Hội thảo là hoạt động đầu tiên, mở màn cho chuỗi hoạt động “Nuôi con thông minh trong thế giới hiện đại” do nhãn hàng Enfa A+ tổ chức, với mong muốn đồng hành cùng ba mẹ trong hành trình kiến tạo một tương lai thành công cho trẻ. Nằm trong khuôn khổ các hoạt động, nhãn hàng Enfa A+ còn mang đến sự kiện Thành phố A+, một sân chơi dành cho phụ huynh và các bé, nhằm khai phá những tiềm năng về trí thông minh, sự tự tin và sẻ chia cảm xúc trong trẻ.

ĐỐI TÁC