Giá thanh long tăng cao, giá chanh thấp kỷ lục
FOLLOW US

Giá thanh long tăng cao, giá chanh thấp kỷ lục

Do nguồn hàng XK khan hiếm, trong tháng 10, giá thanh long tại các tỉnh ĐBSCL đã tăng khá cao, trong khi đó giá nhiều loại rau quả khác như dừa, chanh… lại theo chiều đi xuống, thậm chí thấp kỷ lục.

Cụ thể, theo Bộ NN&PTTN: Giá thanh long tại một số tỉnh ĐBSCL tăng cao với giá 25.000 đ/kg (ruột trắng) và 55.000 đ/kg (ruột đỏ).

Ngoài thanh long, giá nhãn trong tháng 10 cũng đã tăng trở lại với mức giá 12.000 - 14.000 đ/kg, trong khi trước đó giá chỉ là 8.000 đ/kg. Nguyên nhân giá nhãn đột nhiên tăng trở lại trong tháng 10 là do nhiều nông dân chọn ra bông nhãn sớm, nhãn chính vụ ít hơn. Mặt khác thời điểm này, trái cây Nam bộ đã bắt đầu giảm, vì thế nhãn được thị trường ưa chuộng trở lại.

Trái ngược với tình hình tăng giá ở trên, giá một số mặt hàng rau quả khác lại theo chiều đi xuống, đặc biệt là mặt hàng chanh. Cụ thể, trong tháng 10, tại Nghệ An, giá chanh giảm mạnh xuống mức giá 1.000-4.000đ/kg. Đây là mức giá thấp kỷ lục từ nhiều năm nay. Nguyên nhân là do nguồn cung tăng vào thời điểm thu hoạch trong khi không có biến động về nhu cầu.

Bên cạnh đó, giá dừa xiêm xanh ở Bến Tre giảm cũng giảm mạnh, từ 80.000 đ/chục (loại 1,3 kg/trái) xuống còn dưới 60.000 đ/chục. Tương tự, dừa khô cũng giảm khoảng 20.000 đ/chục, xuống mức giá 140.000 đ/chục. Nguyên nhân giá dừa xiêm xanh nói riêng và giá dừa tươi nói chung giảm do thị trường miền Trung, miền Bắc giảm cầu vì thời tiết chuyển lạnh. Trong khi đó, thị trường XK sang Mỹ, Trung Quốc gặp sự cạnh tranh về mẫu mã, trọng lượng, giá cả với dừa xiêm xanh của Thái Lan.

Theo Phan Thu/Nông nghiệp Việt Nam

ĐỐI TÁC