Ra Tết: Giá cả đang dần quay về “quỹ đạo”
FOLLOW US

Ra Tết: Giá cả đang dần quay về “quỹ đạo”

Câu chuyện "tết về tăng giá" dường như đã quá quen thuộc với người tiêu dùng Việt khi đây là thời điểm mà nhu cầu mua sắm của người dân gia tăng. Đồng loạt tất cả các mặt hàng trên thị trường đều tăng giá mặc dù các doanh nghiệp đã có kế hoạch trữ hàng trước Tết nhiều tháng. Tuy nhiên, trái với mọi năm, sau tết Đinh Dậu, giá cả các loại sản phẩm trên thị trường có xu hướng quay về quỹ đạo nhanh hơn so với mọi năm.

Khác với tình hình mọi năm, giá cả có xu hướng tăng do cung ít mà cầu cao, thì năm thị trường chứng kiến trường hợp ngược lại khi lượng cung được đảm bảo nhưng lượng cầu lại duy trì ở mức thấp. Vì vậy, dạo một vòng nhiều cửa hàng trên các thành phố lớn, các biển “khuyến mãi”, “xả hàng” vẫn được treo nhằm mới gọi người mua nhưng cũng không thoát khỏi cảnh “chợ chiều”.
Giá cả các mặt hàng lương thực, thực phẩm cũng trong tình trạng tương tự. Mặc dù nhiều tiểu thương, thương nhân mở hàng từ ngày mùng 2, 4, 6 và mùng 8 tháng Giêng nhưng với đúng tinh thần mở hàng lấy ngày vì rất ít khách mua. Giá có tăng cao so với ngày thường nhưng sau khi ra Tết, tốc độ hạ nhiệt cũng rất nhanh. Nhìn chung, sức mua vẫn duy trì ở mức thấp.

Ảnh: Minh họa

Theo nhận định của một số chuyên gia ngành công thương: “Năm nay, giá các mặt hàng sớm về đúng “quỹ đạo” so với thời điểm trước Tết Nguyên đán 2 tuần và có phần giảm hơn so với thời điểm cận Tết Nguyên đán - đây có thể là tín hiệu đáng mừng cho người tiêu dùng, nhưng lại là tín hiệu không tốt cho thị trường hàng hóa vì đơn giản kèm theo đó là cầu duy trì ở mức thấp, dẫn tới giảm phát, trong khi đó, lượng cung vẫn dồi dào.”

Phương Linh
Theo Tạp chí Cẩm Nang Mua Sắm

PARTNER