Loại quả nhiều tay Tết đến nhà nào cũng mua nhưng không phải ai cũng biết chọn, nhớ mẹo này sẽ phát lộc cả năm
FOLLOW US

Loại quả nhiều tay Tết đến nhà nào cũng mua nhưng không phải ai cũng biết chọn, nhớ mẹo này sẽ phát lộc cả năm

Đây là loại quả có ý nghĩa rất lớn trên mâm ngũ quả ngày Tết nên cần phải lưu ý khi chọn, sẽ đem lại may mắn và tài lộc cho gia đình.

Loại quả nhiều tay Tết đến nhà nào cũng mua nhưng không phải ai cũng biết chọn, nhớ mẹo này sẽ phát lộc cả năm - 1

 

Ngày Tết, trên mâm ngũ quả, bên cạnh các loại trái cây như táo, bưởi, chuối, cam, quất, quýt... còn có phật thủ, loại quả được rất nhiều người ưa chuộng. Phật thủ không chỉ có hương thơm dịu nhẹ, đặc trưng mà nó còn mang ý nghĩa tốt đẹp vì vậy nó được nhiều người chọn để thờ Tết.

Quả phật thủ không có lõi mà chỉ có phần xốp trắng nên không ăn trực tiếp nhưng lại có thể chế biến thành một số món ăn hấp dẫn như mứt hoặc si rô. Ngoài ra nó cũng được dùng để làm thuốc, làm nến.

Loại quả nhiều tay Tết đến nhà nào cũng mua nhưng không phải ai cũng biết chọn, nhớ mẹo này sẽ phát lộc cả năm - 3

Phật thủ vốn là loại trái cây thuộc họ cam chanh, có màu hơi mờ vàng rất đẹp mắt. Bản thân quả phật thủ có nhiều nhánh nhỏ trông giống bàn tay Phật, mang ý nghĩa ôm ấp và bao bọc giúp con người tránh khỏi tà ma, mang lại may mắn, thuận lợi, như ý. Vì vậy, hầu hết mọi người coi đây là loại quả linh thiêng, dùng để thờ cúng thần Phật và tổ tiên với mong muốn lưu giữ thần Phật, tổ tiên trong nhà lâu hơn để phù hộ cho gia đình nhiều may mắn, tài lộc, an lành, no ấm, yên vui.

Nếu bạn bày phật thủ lên mâm ngũ quả thì phải đặt ở vị trí chính giữa vào cao nhất, phần tay quả hướng lên trên.

Vì quả phật thủ có ý nghĩa quan trọng nên khi chọn phật thủ đẹp để tài lộc thi nhau kéo về ngày Tết, các bạn có thể tham khảo những tuyệt chiêu dưới đây:

Chọn quả phật thủ theo hình dáng, màu sắc

Theo kinh nghiệm của người trồng cây, khi chọn Phật thủ bạn nên chọn quả to, các ngón tay của quả nhiều, đều nhau và mập mạp. Các ngón tay cùng chụm vào giữa thì càng đẹp vì điều này tượng trưng cho sự bảo vệ, bền vững trong việc giữ gìn sự may mắn, tài lộc của gia đình mình.

Loại quả nhiều tay Tết đến nhà nào cũng mua nhưng không phải ai cũng biết chọn, nhớ mẹo này sẽ phát lộc cả năm - 4

Cũng có người thích các quả phật thủ có nhiều ngón dài nhọn, xòe ra tượng trưng cho chí hướng muốn vươn xa hơn, phát triển lớn mạnh hơn. Nói chung cái này cũng tùy vào quan niệm của mỗi người.

Quan sát màu sắc của quả phật thủ, các bạn nên chọn những quả có da trơn cật, màu hơi mờ vàng là quả già để được lâu và thơm hơn.

Chỉ mua những quả lành lặn, tránh các quả bị dập, xước sát rất nhanh thối. Các ngon tay phật thủ cũng phải lành lặn không bị gẫy, ngón tay gẫy sẽ không thể biểu trưng cho sự may mắn được. 

Ngoài ra, các bạn lưu ý, không chọn những trái phật thủ non dù chúng cũng có màu vàng nhưng lại rất nhanh hỏng. Một quả phật thủ già thì các túi tinh dầu tròn trịa, cách đều nhau, căng mọng, bề mặt quả rắn và cứng, tỏa mùi thơm đặc trưng.

Loại quả nhiều tay Tết đến nhà nào cũng mua nhưng không phải ai cũng biết chọn, nhớ mẹo này sẽ phát lộc cả năm - 5

Chọn phật thủ tuân theo quy luật "Thịnh - Suy - Bĩ - Thái"

Có thể nhiều người nghe và cảm thấy lạ với cụm từ này nhưng những ai thường mua phật thủ cúng Phật, tổ tiên lại hiểu rất rõ. Khi mua phật thủ, người ta thường đếm số lượng ngón tay trên quả. Khi đếm từng ngón tay này phải tuân theo quy luật "Thịnh - Suy - Bĩ - Thái".

Có nghĩa là, chúng ta sẽ đếm các ngón tay phật thủ lần lượt theo 4 từ này, cứ lặp đi lặp lại cho dến hết. Nếu ngón cuối cùng rơi vào chữ "Thịnh" hoặc "Thái" là rất tốt. Những quả này thường rất có giá rất cao, có thể lên đến vài triệu.

Loại quả nhiều tay Tết đến nhà nào cũng mua nhưng không phải ai cũng biết chọn, nhớ mẹo này sẽ phát lộc cả năm - 6

Lưu ý cách bảo quản phật thủ

Sau khu mua phật thủ về, để thờ được lâu trong cả tuần Tết, bạn hãy dùng rượu trắng để lau quả, nhằm loại bỏ nhện đỏ và các chất bẩn khác thường có trên quả. Lưu ý trong quá trình vệ sinh quả không được làm xước vỏ quả khiến chúng nhanh thối.

Ngoài ra, không nên rửa hoặc ngâm của phật thủ vì làm nước đọng trong các khe ngón tay quả dẫn đến quả nhanh thối. Chúng ta chỉ nên dùng khăn ẩm để lau.

PARTNER