Hành trình nhân ái HHĐD 2017 về với diêm dân Cần Giờ
FOLLOW US

Hành trình nhân ái HHĐD 2017 về với diêm dân Cần Giờ

Sáng 26/6/2017, Á hậu Cuộc thi hoa hậu Đại dương 2014-Hà Thu, Miss Tài năng Cuộc thi Hoa hậu Đại dương VN 2014- Huyền Trang, Hoa khôi du lịch VN Khánh Ngân, Nam vương hoàn vũ Ngọc Tình cùng ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Đại dương VN 2017 đã vượt biển đến ấp đảo Thiềng Liềng (xã Thạnh An, huyện Cần Giờ, TP.HCM) để thực hiện chương trình “Hành trình nhân ái”. Tại đây, các người đẹp đã lần đầu được trải nghiệm làm muối, tặng diêm cụ cho diêm dân và trao quà cho các em thiếu nhi tại hòn đảo.

Ấp đảo Thiềng Liềng có diện tích 13 ngàn ha, chủ yếu là rừng ngập mặn. Trong 200 hộ dân sinh sống tại đây, có đến 101 hộ thuộc diện nghèo và cận nghèo. Thiềng Liềng không có nước ngọt, mới có điện lưới từ năm 2016. Đa phần người dân ở đây sinh sống bằng nghề chài lưới và sản xuất muối. Vốn đã gian truân, mùa muối vừa qua, những diêm dân ở đây còn bị thất bát nặng do biến đổi khí hậu, mưa đến sớm và thất thường. Muối được sản xuất tại Thiềng Liềng có giá bán chỉ 1.300 đồng/kg, nhưng nhiều hộ còn mất sản lượng, không có để bán.


Một trong những lý do khiến nhiều diêm dân ở đây không thoát được cảnh bấp bênh là không đủ vốn để đầu tư diêm cụ. Nắm bắt được điều này, ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu đại dương VN 2017 đã quyết định chọn 3 hộ gia đình diêm dân có hoàn cảnh khó khăn nhất đảo để trao tặng mỗi người một bộ bạt chuyên dụng sản xuất muối (trị giá trên 30 triệu đồng/ bộ). Chị Nguyễn Thị Thuận (tổ 37, ấp Thiềng Liềng) - một trong ba diêm dân được trao diêm cụ- bày tỏ xúc động: “Với những gia đình làm muối nhỏ lẻ như gia đình tôi, việc có được tấm bạt chuyên dụng trên 1.000 m2 để dùng hàng chục năm là điều mơ ước, bởi góp nhặt bao nhiêu năm vẫn chưa mua được. Vì không có bạt chuyên dụng nên làm ra muối không đạt sản lượng, muối cũng không sạch nên khó bán. Hôm nay được tặng tấm bạt này, tôi mừng muốn khóc. Từ nay chắc chắn gia đình tôi đỡ khó khăn hơn nhiều rồi”.


Không chỉ tặng diêm cụ, đoàn còn trao 120 phần quà cho trẻ em ở đây. Trực tiếp tham dự chương trình, ông Huỳnh Anh Tuấn (Bí thư Đảng ủy, chủ tịch UBND xã Thạnh An, huyện Cần Giờ) chia sẻ: “Thiềng Liềng là địa phương xa xôi, hẻo lánh nhất của TP.HCM. Do đặc thù đa phần là đất ngập mặn, người dân hầu như chỉ biết bám vào nghề sản xuất muối để mưu sinh. Mỗi kg muối là bao nhiêu giọt mồ hôi mặn đắng đổ xuống. Vì vậy, người dân ở đây rất vui khi được ban tổ chức Hoa hậu Đại dương VN 2017 đến thăm và tặng quà. Những nghệ sĩ, người đẹp đến “vùng đất mặn” này cũng sẽ có cái nhìn trực quan hơn về sự khắc nghiệt của thiên nhiên, từ đó truyền thông điệp bảo vệ môi trường sống một cách sống động hơn”.

 Không chỉ trao quà, các đại sứ của cuộc thi Hoa hậu Đại dương VN 2017 còn được người dân mời trực tiếp trải nghiệm “một ngày làm diêm dân”. Các người đẹp đã bước chân trần xuống ruộng muối dưới cái nắng chói chang, để cùng diêm dân cào muối, thu muối về kho trong không khí vui vẻ. Nhà thiết kếVõ Việt Chung (Người sáng lập, Chủ tịch Hoa hậu Đại Dương, Trưởng ban tổ chức Cuộc thi Hoa hậu Đại Dương VN 2017) cho biết: “Cuộc thi Hoa hậu Đại Dương VN 2017 luôn bám sát tiêu chí tôn vinh vẻ đẹp ngoại hình song hành vẻ đẹp tâm hồn. Theo đó, lòng nhân ái là vẻ đẹp lấp lánh nhất của một người phụ nữ. Sự kiện thăm và tặng quà cho diêm dân ấp đảo Thiềng Liềng  thuộc chuỗi hoạt động “hành trình nhân ái”. Đó là những hoạt động ý nghĩa và hết sức thiết thực, thể hiện được tâm nguyện san sẻ yêu thương đến những người bất hạnh và nghèo khó, giúp cuộc sống của mọi người đẹp hơn. Chúng tôi mong muốn những thí sinh tham dự cuộc thi và những người dõi theo cuộc thi cùng thắp lên tinh thần đồng hành,  chung tay, chia sẻ và gửi đến những người còn khó khăn trên cuộc đời này thật nhiều điều tốt đẹp. Đó cũng là mục tiêu cao nhất của cuộc thi mà ban tổ chức hướng đến. 
 

 Được biết, kinh phí hỗ trợ diêm dân ấp đảo Thiềng Liềng được trích từ quỹ được quyên góp từ sự kiện “Đi bộ đồng hành cùng người dân nghèo Cần Giờ- Hành trình nhân ái” do ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Đại dương tổ chức vào  21/5/2017 tại TP.HCM, thu hút gần 1.500 người tham dự.
Sau khi kết thúc chuỗi sự kiện “hành trình nhân ái” với những hành động thiết thực, mang lại giá trị xã hội cao, cuộc thi Hoa hậu Đại dương VN 2017 sẽ diễn ra đêm chung kết xếp hạng vào đêm 28/10/2017 tại Mũi Né (Bình Thuận).

Mời bạn cùng ngắm một số hình ảnh:


 

Theo TCBC/BTC Hoa hậu Đại Dương

PARTNER