[ELLE FASHION SHOW 2022] SUBTLE LE NGUYEN XUÂN-HÈ 2023: NHỮNG “TÁC PHẨM SỐNG” CỦA CHỦ NGHĨA TỐI GIẢN
FOLLOW US

[ELLE FASHION SHOW 2022] SUBTLE LE NGUYEN XUÂN-HÈ 2023: NHỮNG “TÁC PHẨM SỐNG” CỦA CHỦ NGHĨA TỐI GIẢN

Subtle & Simple – Subtle Studio – Subtle Le Nguyen là một ca hiếm trong làng thời trang Việt, một tiếng nói âm thầm nhưng đầy sức nặng. Subtle không có những chiến dịch quảng bá rầm rộ nhưng lại sở hữu cho mình một “tôn giáo” riêng với hằng ha sa số những tín đồ mộ điệu.

Ngồi trên hàng ghế của ELLE Fashion Show 2022 thưởng lãm những thiết kế mới được trình làng – con số 8 năm đôi khi sẽ khiến người ta giật mình nhìn lại – Thật chứ? Subtle đã đi được một chặng đường dài đến thế rồi à!

Cái hay của Suble Le Nguyen trong bộ sưu tập mới nhất lần này là nằm ở chỗ, nó vượt lên khái niệm quần áo váy vóc thông thường. Không chỉ để diện, các “tác phẩm” này khơi gợi lên khát khao muốn được sở hữu, như thể sở hữu một bức bích hoạ nổi danh hơn cả việc muốn mặc nó lên người.

sàn diễn BST của 2 NTK Nguyễn Nhật Việt và Lê Thùy Giang tại ELLE Fashion Show 2022

Tuy nhiên, đừng để sự hào nhoáng trên sàn runway đánh lừa. Vẫn là phong cách nhất quán trong suốt ngần ấy năm, bộ đôi Nguyễn Nhật Việt và Lê Thuỳ Giang đã nhắc lại tuyên ngôn của mình trước đó, và hãy tin họ đi, mỗi look nếu tách riêng ra từng món – sẽ là một món quà dành cho tất cả mọi người. Nếu bạn còn ngờ vực về điều này, hãy để ý rằng trong hơn một nửa số “tác phẩm” được trình diễn đều là bản mix&match từ những item đi theo chủ nghĩa Mimimal vô cùng cơ bản hoặc được gia giảm ít nhiều sự sáng tạo như quần ống rộngblazer và chân váy xếp ly cùng các chi tiết và cách dựng phom mang đậm dấu ấn thương hiệu.

ELLE Fashion Show 2022 Subtle Le Nguyen SS23 look 4ELLE Fashion Show 2022 Subtle Le Nguyen SS23 look 6ELLE Fashion Show 2022 Subtle Le Nguyen SS23 look 10

Ngược lại, những “tác phẩm” không phải là kết quả của sự kết hợp nhiều thành tố trang phục, tức là những chiếc (tạm gọi là) đầm đơn nhất lại khai thác tối đa tinh hoa của trò chơi kim chỉ – là các kỹ thuật xếp nếp, cắt rập, dựng phom thuộc nhóm những kỹ thuật khó để tạo tác thành. Ở BST này của Subtle, ta có thể thấy rõ sự tính toán kỹ lưỡng đối với từng nếp gấp của vải, vị trí đặt các đường xẻ và kích thước rập để tạo ra được kết quả mỹ mãn.

ELLE Fashion Show 2022 Subtle Le Nguyen SS23 detail 1ELLE Fashion Show 2022 Subtle Le Nguyen SS23 detail 2ELLE Fashion Show 2022 Subtle Le Nguyen SS23 detail 3

Tính chuyển động trong các thiết kế gây ấn tượng đặc biệt. Nếu như thế giới có Iris Van Herpen luôn khiến công chúng choáng ngợp với tính chuyển động trong những thiết kế – gần như là đặc trưng, thì với Subtle Le Nguyen, tính chuyển động mà chúng ta thấy được lại hiện ra vô cùng tinh tế. Các nếp vải hay hiệu ứng dập ly bắt lấy cái nhìn của nước – nhẹ nhàng chuyển động trên cơ thể người mặc thành dòng.

ELLE Fashion Show 2022 Subtle Le Nguyen SS23 look 7ELLE Fashion Show 2022 Subtle Le Nguyen SS23 look 5

Trong tổng thể bộ sưu tập lần này, Subtle đã phần nào phá vỡ ranh giới của hai phong cách vốn tưởng chừng như đối lập là Minimal và Maximal để đưa đến một trải nghiệm thưởng lãm thời trang hoàn toàn mới. Đối với trải nghiệm này, thời trang không cần và cũng không nên bị quy định bởi những hệ giá trị được định sẵn. Thời trang của Subtle Le Nguyen là ngay tại đây – ngay lúc này.

Thảo Nhi Lê ELLE Fashion Show 2022 Subtle Le Nguyen SS23

Thảo Nhi Lê trình diễn last look trong BST của Subtle Le Nguyen.

ELLE Fashion Show 2022 Subtle Le Nguyen SS23 look 19

Sự phá vỡ này còn được liên tục nhấn mạnh bởi yếu tố trình diễn – được cho là có tính toán từ trước trong việc khai thác những giá trị hiện sinh thông qua việc lựa chọn người mẫu. Chúng ta thấy giữa một bộ sưu tập đậm đà tính nữ và phần âm mang linh hồn Á Đông, Subtle lựa chọn người mẫu nam, người mẫu phi giới tính và một người mẫu ngoại cỡ (so với tiêu chuẩn trước giờ mà đa số công chúng vẫn ám ảnh trong đầu). Tuy không phải thương hiệu đầu tiên trên thế giới đưa ra lựa chọn này, nhưng đối với thị trường Việt Nam mà ở đó tư duy mua sắm nhìn chung vẫn còn có chút bảo thủ, thì đây thực sự là một lựa chọn táo bạo đối với show diễn đầu tay.

người mẫu phi giới tính ELLE Fashion Show 2022 ELLE Fashion Show 2022 Subtle Le Nguyen SS23 look 12

Subtle Le Nguyen đã có được những bước chân đầu tiên ra khỏi vùng xám. Nhưng dĩ nhiên 8 năm cho một show diễn sẽ không bao giờ đủ cho những con chiên ngoan đạo trong hệ tư tưởng của Subtle. Chúng tôi mong muốn sẽ có thêm nhiều show diễn như thế trong tương lai – vì đây chính là nơi mà công chúng muốn Subtle Le Nguyen thuộc về.

finale BST của 2 NTK Nguyễn Nhật Việt và Lê Thùy Giang tại ELLE Fashion Show 2022

 

Nguồn: ELLE

 

PARTNER