6 Giải Pháp Giúp “Đánh Bay” Áp Lực Công Việc
FOLLOW US

6 Giải Pháp Giúp “Đánh Bay” Áp Lực Công Việc

Áp lực công việc không chỉ gây căng thẳng, lo âu mà còn làm ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý, thậm chí có thể dẫn đến trầm cảm nếu áp lực quá lớn và kéo dài âm ĩ. 

Do đó, bạn cần chủ động tìm hiểu các giải pháp nhằm giảm bớt “phiền não” trong công việc càng sớm càng tốt.
Ý thức được điều này, nhân viên Công ty Tuyển dụng và tìm kiếm việc làm hàng đầu Việt Nam CareerLink.vn luôn xây dựng chế độ làm việc khoa học và thời gian nghỉ ngơi hợp lý. Bên cạnh đó, nhà quản lý cũng tạo điều kiện tổ chức các buổi chia sẻ kinh nghiệm thành công và giải tỏa áp lực để cấp dưới làm việc hiệu quả hơn với 6 cách đơn giản sau.


1.    Chia sẻ
Khi gặp áp lực công việc, nhiều người thường có thói quen giữ trong lòng và chịu đựng một mình. Xét trên khía cạnh tâm lý, đây là điều hoàn toàn không tốt, có thể làm nảy sinh nhiều suy nghĩ tiêu cực, thậm chí dẫn đến trầm cảm nếu áp lực lớn và kéo dài. Do đó, khi gặp căng thẳng, thay vì im lặng và “gặm nhấm” nỗi buồn một mình thì bạn nên tìm đến những người bạn, đồng nghiệp đáng tin cậy, người thân trong gia đình hoặc người có lối sống tích cực và tinh thần lạc quan để tâm sự. Tuy không thể giúp bạn giải quyết vấn đề nhưng họ có thể cho bạn nhiều lời khuyên hữu ích, những lời động viên tích cực để bạn nhanh chóng vực dậy tinh thần và dễ dàng vượt qua khó khăn trong công việc.

2.    Suy nghĩ lạc quan hơn
Chia sẻ có thể giúp giải tỏa bớt một phần mệt mỏi, nhưng quan trọng hơn hết vẫn là cách suy nghĩ và ý chí của bạn tới đâu. Hãy chấp nhận áp lực và suy nghĩ tích cực hơn, xem đó như một phần tất yếu trong công việc, và là sự thử thách trước khi bước đến thành công. Hay bằng một cách khác, hãy nghĩ đến các mục tiêu mà bạn đã đặt ra cũng như thành quả sẽ đạt được để có thể thoát khỏi những căng thẳng do tâm lý ở hiện tại. Thay vì tự trách móc bản thân và muốn “buông xuôi” bởi những sai lầm trong công việc thì nên học cách rút ra bài học và tìm cách khắc phục, bởi không ai là hoàn hảo. Nhìn xa và nghĩ thoáng sẽ giúp bạn loại bỏ những áp lực trong công việc.

3.    Làm những gì bạn thích
Làm những gì bạn thích trong giới hạn cho phép cũng là một cách hay giúp bạn giải tỏa mọi căng thẳng và mệt mỏi trong công việc. Thay vì ngồi một chỗ bạn nên đi lại, thư giãn với một bản nhạc không lời, pha một tách trà “nhâm nhi” khi đang ở văn phòng. Bạn có thể cùng bạn bè đi mua sắm, chơi môn thể thao yêu thích, xem một bộ phim đang “hot”, đi ăn những món bạn thích hay đơn giản là thay đổi kiểu tóc… Nếu có thể, một chuyến du lịch ngắn ngày cùng những người bạn thân sẽ giúp tinh thần trở nên khoan khoái, thư thái hơn hẳn và bạn sẽ được tiếp thêm động lực để quay trở lại với công việc của mình.

4.    Chăm sóc tốt cho bản thân
Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng sức khỏe và giấc ngủ có ảnh hưởng rất lớn đến tinh thần của bạn. Nếu sức khỏe không tốt, bạn dễ rơi vào trạng thái mệt mỏi mỗi khi bắt đầu công việc, tương tự khi thiếu ngủ bạn cũng khó có thể tập trung và làm việc hiệu quả. Do đó, dù bận rộn bạn cũng đừng bỏ quên chính mình, hãy duy trì một chế độ ăn uống khoa học với đầy đủ dưỡng chất, ngủ đủ giấc và tăng cường thể dục thể thao để làm việc hiệu quả hơn cũng như giảm thiểu nguy cơ bị stress.

5.    Lập kế hoạch làm việc khoa học
Để tránh những căng thẳng, mệt mỏi “xuất hiện” do công việc tồn đọng, bạn nên thiết lập cho mình kế hoạch làm việc thật khoa học và chi tiết. Hãy liệt kê danh sách công việc cần làm, quản lý thời gian bắt đầu và hoàn thành cụ thể tùy theo mức độ quan trọng. Sắp xếp và phân bổ công việc hợp lý sẽ giúp giảm bớt các áp lực cũng như giúp bạn sử dụng thời gian hiệu quả để tiến xa hơn trên con đường sự nghiệp.

6.    Nâng cao kỹ năng giải quyết công việc
Đôi khi áp lực lại xuất phát từ chính sự chủ quan và thiếu kỹ năng giải quyết công việc của chính bạn. Vì thế, hãy chủ động học hỏi từ cấp trên, đồng nghiệp để có thể làm việc hiệu quả hơn mà không gặp phải những căng thẳng, mệt mỏi. Thay vì rụt rè “giấu dốt”, bạn hãy mạnh dạn trình bày những thắc mắc của mình với sếp hoặc các đồng nghiệp để được giải thích, hướng dẫn tận tình và rút kinh nghiệm cho lần sau.
Áp lực và căng thẳng trong công việc là điều khó tránh khỏi, hi vọng với 6 gợi ý trên phần nào giúp bạn “đánh bay” mọi áp lực. Mỗi ngày đến công ty đều là những ngày tràn đầy năng lượng và làm việc hiệu quả!

Nguyễn Thắm

(Nguồn:  https://www.careerlink.vn/tim-viec-lam-tai/ha-noi/HN)

PARTNER